Hướng dẫn

>> Nếu không có thời gian trò chuyện hãy nhấc máy lên và gọi qua số Hotline: 0236 3611 111

>> Điện thoại bạn đang hết tiền hoặc muốn tiết kiệm chi phí, hãy nhập số điện thoại tại đây

Bác sĩ sẽ gọi lại để được tư vấn miễn phí

Sáng ngủ dậy cầu nhỏ ỉu xìu có sao không? [Đà Nẵng, Quảng Nam]

Lượt xem :713
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Chào bác sĩ! Trước đây mỗi sáng ngủ dậy “cậu nhỏ” em cương lên và thi thoảng em cũng có quan hệ với vợ vào sáng sớm. Nhưng hơn 3 tháng nay, sáng ngủ dậy cậu nhỏ “ỉu xìu” không cương lên được. Triệu chứng này có sao không ạ? Có phải do mắc bệnh gì không? Mong bác sĩ tư vấn cụ thể giúp em về vấn đề này. (Minh Đ. – Đà Nẵng)

DƯƠNG VẬT CƯƠNG CỨNG BUỔI SÁNG LÀ GÌ?

“Cậu nhỏ” cương cứng buổi sáng đề cập đến sự cương cứng tự nhiên của dương vật nam giới từ 4 đến 7 giờ sáng khi dương vật ở trạng thái vô thức và không bị điều khiển bởi các tình huống, hành động và suy nghĩ.

Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, số lần và thời gian cương cứng của “cậu nhỏ” vào buổi sáng sẽ giảm dần, khi nam giới từ 20 đến 30 tuổi thì số lần cương cứng vào buổi sáng sẽ tăng lên và sẽ giảm dần sau tuổi trung niên.

Bên cạnh đó, một số yếu tố tác động như là áp lực công việc, stress kéo dài, mệt mỏi… ngày càng tăng nên khả năng cương cứng dương vật buổi sáng giảm, hoặc chỉ cương cứng 1 hoặc 2 buổi sáng; thậm chí không thể nhận thấy.

SÁNG NGỦ DẬY CẦU NHỎ "ỈU XÌU" CÓ SAO KHÔNG?

Cương cứng dương vật vào buổi sáng là một trong những biểu hiện quan trọng để đánh giá sức khỏe thể chất và chức năng tình dục của nam giới có bình thường hay không. Vậy nếu như sáng ngủ dậy cầu nhỏ "ỉu xìu" thì có sao không? Theo chuyên gia, tình trạng này có liên quan đến một số yếu tố sau:

Do tuổi tác

Tuổi tác ảnh hưởng lớn đến số lần dương vật cương cứng vào buổi sáng, Thanh niên từ 18 đến 30 tuổi có thể bị cương cứng vào buổi sáng thường xuyên hơn. Sau 30 tuổi thì sự cương cứng của “cậu nhỏ” vào buổi sáng sẽ giảm dần; thời gian cũng rút ngắn, người cao tuổi hiếm khi cương cứng vào buổi sáng, khả năng cương cứng vào ban đêm cũng giảm dần.

Một số trường hợp tuổi tác ngày càng cao cộng với sự tác động của các yếu tố như thường xuyên mệt mỏi, thức khuya, nghiện rượu… khiến sáng ngủ dậy cầu nhỏ "ỉu xìu".

Mắc bệnh lý rối loạn cương dương

Rất nhiều nam giới hiện nay gặp tình trạng sáng ngủ dậy cầu nhỏ "ỉu xìu" lo lắng và đi khám thì được chẩn đoán bị rối loạn cương dương (RLCD), thậm chí có trường hợp đã tiến triển ở giai đoạn nặng.

Biểu hiện ban đầu của RLCD là dương vật khó cương lên phải mất nhiều thời gian kích thích, cương nhưng đang quan hệ lại “mềm” nhanh; cương lên nhưng không đủ độ cứng để giao hợp; giảm ham muốn tình dục rõ rệt… Một số các trường hợp còn có biểu hiện “cậu nhỏ” giảm tần suất hoặc không thể cương cứng vào sáng sớm.

Các bệnh nội tiết gây rối loạn chức năng tình dục

Có một mối quan hệ nhất định giữa nồng độ nội tiết tố nam và khả năng cương cứng của dương vật. Nồng độ androgen trong cơ thể con người dao động đạt “đỉnh” cao nhất vào buổi sáng nên có hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng. Do đó, nếu các hormone trong cơ thể nam bị suy giảm, bị phá vỡ sự cân bằng gây rối loạn nội tiết… thì nam giới sẽ thường gặp tình trạng sáng ngủ dậy cậu nhỏ ỉu xìu hoặc giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương.

Mắc các bệnh liên quan

Nam giới mắc các bệnh lý nam khoa chưa được chữa trị như là viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, hoặc bị tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành… cũng có thể dẫn đến suy yếu hoặc  mất khả năng cương cứng vào ban đêm, sáng thức dậy “cậu nhỏ” cũng không còn cương dương lên như trước.

Dương vật cương cứng vào sáng sớm là chỉ số rất quan trọng để đo hệ sinh dục, đồng thời cũng là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan này. Nếu bạn đang có vấn đề về sự cương cứng “cậu nhỏ” thì cần đi khám, kiểm tra xem có vấn đề gì ở cơ quan sinh dục và các bệnh lý khác trong cơ thể hay không.

Do yếu tố tâm lý tiêu cực

Các yếu tố tinh thần và tâm lý cũng có thể dẫn đến “cậu nhỏ” ỉu xìu vào buổi sáng, chẳng hạn như sợ hãi, trầm cảm, lo lắng và các cảm xúc tiêu cực khác hoặc chấn thương tinh thần nghiêm trọng, vợ chồng bất hòa…

Bên cạnh đó, nhiều người thi thoảng mệt mỏi, sáng ngủ dậy “cậu nhỏ” ỉu xìu và họ nghĩ rằng mình bị suy giảm khả năng tinh dục hoặc bị liệt dương do quá trình cương dương vào buổi sáng bị gián đoạn hoặc tần suất “cương” giãn ra (2-3 lần/ tuần chứ không thường xuyên như trước). Tâm lý càng lo lắng, thì sự cương cứng của “cậu nhỏ” càng ít hơn vào buổi sáng.

Các chuyên gia lý giải: Khi  tâm lý không thoải mái và những tín hiệu tiêu cực đưa đến não bộ, cơ quan sinh dục yếu sẽ dẫn đến các vấn đề về thể chất. Và chính sự suy giảm, khó chịu về thể chất sẽ gây ra tâm lý bất an hơn nữa, và như vậy sẽ dẫn đến một vòng luẩn quẩn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔI PHỤC KHẢ NĂNG CƯƠNG CỨNG CỦA “CẬU NHỎ” VÀO BUỔI SÁNG

Việc khắc phục tình trạng Sáng ngủ dậy cầu nhỏ "ỉu xìu" cần căn cứ trên nguyên nhân và mức độ cụ thể. Thực hiện tốt việc điều trị và thay đổi chế độ sinh hoạt, lối sống để nâng cao hiệu quả.

Chủ động thăm khám bác sĩ

“Cậu nhỏ” ỉu xìu vào sáng sớm có liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy ảnh hưởng lớn nhưng không phải là bệnh khó chữa trị. Chỉ cần bạn chủ động trong việc thăm khám, tuân thủ theo chỉ định bác sĩ để thực hiện theo đúng liệu trình điều trị sẽ mang đến hiệu quả khả quan.

Đối với tình trạng này, bác sĩ thông qua các kiểm tra chuyên môn như: siêu âm tinh hoàn – tuyến tiền liệt; xét nghiệm hormone, test khả năng cương dương… đánh giá bệnh lý và xem xét vào từng nguyên nhân, mức độ bệnh lý để đưa ra phác đồ phù hợp.

Hiện có 2 cách điều trị chính đó là việc điều trị nội khoa (bằng thuốc) và điều trị ngoại khoa (thực hiện thủ thuật).

► Điều trị bằng thuốc: Thông thường sẽ được áp dụng trong trường hợp bệnh nhẹ bao gồm thuốc uống, thuốc tiềm, thuốc đặt niệu đạo... Thúc đẩy quá trình lưu thông máu tới dương vật để duy trì sự cương cứng

► Điều trị ngoại khoa: Được chỉ định áp dụng trong trường hợp bệnh nặng hơn hoặc khi việc dùng thuốc không đem đến hiệu quả khả quan. Bác sĩ có thể xem xét, điều trị bằng các phác đồ tiên tiến như: Kỹ thuật CRS tiên tiến, liệu pháp ICD khôi phục khả năng tình dục, kỹ thuật Guylis, tiểu phẫu xâm lấn tối thiểu…

Áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà

1. Nam giới có thể ăn một số thực phẩm có ích cho quá trình cương cứng như thịt lừa, thịt cá, tỏi tây và dưa hấu…

2. Tránh hút thuốc và uống rượu bia, duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tránh mệt mỏi quá độ, không thức khuya, ngủ đủ giấc.

3. Bạn có thể tập luyện các bài tập nâng cao thể chất, sức khỏe và tốt cho cơ bắp như là: squat với tạ đúng cách, tập Kegel... Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng động tác ngồi xổm khi chịu trọng lượng có tương quan thuận với số lượng và thời gian cương cứng vào buổi sáng.

4. Nếu tình trạng cương cứng buổi sáng biến mất do yếu tố bệnh tật hoặc yếu tố tinh thần, tâm lý thì cần điều trị tích cực, tuân thủ theo đúng mọi chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ. Không được bỏ giữa chừng, tăng hay giảm liều dùng thuốc (nếu có). Không tự ý chữa trị khi không có sự thăm khám và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Với những thông tin giải đáp về tình trạng Sáng ngủ dậy cầu nhỏ "ỉu xìu" có sao không? hi vọng nam giới có những kiến thức hữu ích trong việc nhận biết các vấn đề sức khỏe bản thân. Nếu có bất kì lo lắng, thắc mắc nào cần tư vấn hỗ trợ, hãy Nhấn Vào Bảng Chat để được chuyên gia Phòng Khám hỗ trợ nhanh nhất.

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

Đăng ký khám nhanh

Tư vấnĐiện Thoại Tư vấn Đặt Hẹn